4 Cách Vượt Qua FOMO Trong Đầu Tư Forex

Hội chứng tâm lý Fomo là một trong những hội chứng phổ biến mà các nhà đầu tư dù mới tham gia thị trường hay lâu năm đều dễ gặp phải và thường có những quyết định sai lầm liên quan tới hiệu chứng này. Vậy FOMO là gì? Nhà đầu tư cần làm gì để vượt qua hiệu ứng FOMO?

Fomo là gì?

FOMO hay viết tắt của Fear Of Missing Out có nghĩa là sợ bị bỏ lỡ mất điều gì đó. FOMO dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, những người gặp phải triệu chứng này thường rơi vào cảm xúc lo sợ rằng bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó, lo lắng nếu mình không làm mọi người sẽ đạt được điều đó. FOMO thường thôi thúc người này phải hành động ngay tại thời điểm thiếu lý trí và vì thế thường dẫn tới những quyết định nóng vội và sai lầm.

Fomo ảnh hưởng như thế nào đến nhà đầu tư?

Hội chứng FOMO xảy ra trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhưng dễ dàng bắt gặp nhất là trong đầu tư. Một ví dụ điển hình mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy FOMO là khi bạn thấy giá một cổ phiếu nào đó đang tăng mạnh, bạn sợ rằng cổ phiếu đó sẽ tiếp tục tăng mạnh và bạn sợ bỏ lỡ cơ hội sở hữu chúng ngay, bạn đã không ngần ngại mua chúng dù giá vẫn đang tăng. Hệ quả, cổ phiếu lập đỉnh rồi rớt giá thê thảm, nhà đầu tư bị FOMO là người bị thua lỗ nặng nề nhất.

Ngoài ra, FOMO xảy ra trong đầu tư khi bạn chăm chăm nhìn vào những trader thành công, nhìn vào những gì người ta đã đạt được và sợ khi bản thân không làm theo cách của họ, những lời khuyên của họ bạn sẽ bị thua lỗ. Tuy nhiên, hãy nhớ mọi quyết định khi đầu tư đều thuộc về bạn và bạn chịu trách nhiệm cho số tiền trong tài khoản của mình vì vậy đừng vì sợ “bỏ lỡ việc thành công” mà dẫn tới mất hết tài khoản.

Trong quá khứ, FOMO từng tạo ra những cơn sóng thần trên thị trường tài chính ví như bong bóng dotcom năm 2000 tại Mỹ. Nhiều nhà đầu tư sợ bỏ lỡ đợt sóng ấy đã đổ xô đi mua và khi các bong bóng vỡ, nhiều nhà đầu tư đã thua lỗ, thậm chí phá sản.

4 cách vượt qua Fomo trong đầu tư

FOMO có những tác động tiêu cực tới nhà đầu tư như vậy, vậy đâu là cách để nhà đầu tư vượt qua FOMO một cách dễ dàng? Dưới đây là 4 gợi ý của chúng tôi.

  1. Nhận biết và chấp nhận FOMO

Đầu tiên bạn cần hiểu rằng, FOMO do chính cảm xúc của bạn tạo ra và bạn không thể loại bỏ nó hoàn toàn. Bạn chỉ có thể học cách kiểm soát nó, khi bạn đã học cách kiểm soát nó bạn sẽ có những quyết định sáng suốt hơn. Nhận diện FOMO là bước đầu tiên trong việc bạn tìm cách khắc phục nó, và bạn cần chấp nhận nó như một phần cảm xúc trong đầu tư. Bạn học cách sống chung với nó mà không thể loại bỏ hoàn toàn được nó.

  1. Xây dựng kế hoạch đầu tư

Một kế hoạch đầu tư dài hạn sẽ là kim chỉ nang chỉ dẫn những hành động của bạn và hạn chế rủi ro trong đầu tư cho chính bạn. Tuân theo kế hoạch một cách nghiêm túc, ghi lại những bài học từ thất bại của mình là cách nhanh nhất để bạn có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường. Khi bạn có kế hoạch, bạn sẽ xác định được điểm vào, điểm chốt lời, sau đó hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào/thoát lệnh, không cố mua khi giá di chuyển ngoài kỳ vọng của bạn.

Nếu bạn chưa biết cách xây dựng một kế hoạch cụ thể bạn có thể tìm kiếm các khóa học đầu tư trực tuyến từ các sàn giao dịch chứng khoán trên thị trường. Một trong những khóa học được nhiều nhà đầu tư Việt Nam yêu thích và lựa chọn đến từ Swissmes Việt Nam – sàn giao dịch trực thuộc Swissmes Group. Tuy mới có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối năm 2020, nhưng sàn Swissmes đã nhận được sự tin tưởng to lớn từ các nhà đầu tư Việt Nam khi cung cấp các khóa học đầu tư miễn phí và tài khoản demo – thực chiến 1:1 cùng chuyên gia. Bạn có thể đăng ký tham gia khóa học bằng cách nhắn tin trực tiếp fanpage của Swissmes Việt Nam hoặc truy cập website để được tư vấn kỹ hơn.

  1. Học cách kiên nhẫn

Thị trường liên tục biến động, vì vậy cơ hội sẽ đến với bạn liên tục. Nếu bạn lỡ bỏ qua cơ hội này, hãy chờ đợi những cơ hội tiếp theo mà không cần phải quá tiếc nuối. Một trader thành công sẽ luôn chuẩn bị thật kỹ trước khi đưa ra những quyết định vì vậy đừng để cảm xúc nhất thời dẫn tới những quyết định sai lầm. Thị trường của bạn luôn còn đó chỉ có khi bạn đủ tỉnh táo bạn mới có tiền để học hỏi những bài học mới và cách làm mới. Đặc biệt, khi phương pháp giao dịch của bạn có tần suất vào lệnh lớn, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo thị trường dẫn tới khó kiểm soát cảm xúc và vì thế, hãy nâng cao chất lượng lệnh của bạn hơn là số lượng lệnh.

  1. Kỷ luật trong đầu tư

Kỷ luật là một yếu tố cần thiết nếu bạn muốn hạn chế những tác động của hiệu ứng FOMO. Mặc dù nỗi sợ đánh mất hoặc bỏ lỡ một thứ gì đó rất khó chịu nhưng nhà đầu tư cần học cách kiểm soát chính mình. Trong cuộc chơi đầy rẫy chữ số thì sự logic, tinh tường mới có thể chiến thắng.

Cảm xúc do tâm lý tạo ra sẽ không thể khiến bạn suy nghĩ sáng suốt mà đưa ra hành động đúng đắn. Cần kỷ luật bản thân nghiêm khắc ngay khi có dấu hiệu của FOMO xuất hiện. Vội vàng đặt lệnh ngay khi thị trường biến động nên được thay thế bằng sự bình tĩnh, kiểm soát tâm trạng bản thân. Có như vậy bạn mới có thể hạn chế được những ảnh hưởng từ hiệu ứng FOMO trong đầu tư.

Trên đây là những điều cơ bản về FOMO và các cách đơn giản để bạn vượt qua FOMO trong đầu tư. Trước khi đầu tư, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ tâm lý sẵn sàng để tránh rơi vào hội chứng FOMO và tác động xấu tới hành trình đầu tư của mình. Chúc bạn đầu tư thành công!

Tin Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

TIN ẤN TƯỢNG

Advertismentspot_img

TIN MỚI NHẤT

Thành phú bà sau một đêm, bị mọi người nghi ngờ làm sugar baby

Trương Bảo My chia sẻ cô có gia cảnh khó khăn, gia đình không khá giả. Sau khi tốt nghiệp cấp ba cô vào...

Samsung chính thức ra mắt Galaxy Z Fold6 và Z Flip6: Galaxy AI vươn tầm cao mới

 Nâng tầm trải nghiệm Galaxy AI trên thiết kế gập độc đáo của Galaxy Z series và tích hợp trong hệ sinh thái Galaxy...

Suri Quỳnh Anh đại diện hình ảnh cho Victoria Beauty Center

NTK Lê Hữu Nhân vừa ra mắt bộ sưu tập thời trang mới Hừng Đông với những thiết kế lấp lánh, rực rỡ. Khi...
Advertismentspot_img

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!